ชื่นมื่น!ประยุทธพบทรัมป์ที่ทำเนียบขาว

520

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เวลา 12.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมนางนราพร ภริยา ได้เดินทางถึงทำเนียบขาวโดยมีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและนางเมลาเนีย สตรีหมายเลขหนึ่งให้การต้อนรับ

หลังจากนั้นนายโดนัลด์ทรัมป์ได้นำนายกรัฐมนตรีหารือข้อราชการ ณ ห้อง Oval Office และมีการหารือทวิภาคีเต็มคณะระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง Cabinet Room

รายงานข่าวระบุว่าการหารือด้านความร่วมมือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวางในประเด็นต่างๆ เช่น สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งไทยยืนยันดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สถานการณ์ในรัฐยะไข่ ไทยและสหรัฐฯร่วมผลักดันการแก้ปัญหา ตามหลักมนุษยธรรม

ภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างบริษัท PTTGC America LLC กับหน่วยงาน JobsOhio ว่าด้วยความร่วมมือในการศึกษา วางแผน และจัดทำโครงการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่เขตเบลมอนต์

เป็นที่น่าสังเกตการที่สหรัฐเชิญผู้นำประเทศที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งไปเยือนอย่างเป็นทางการไม่พบเห็นบ่อยนัก เพราะโดยปกติประเทศสหรัฐอเมริกา จะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยและไม่ คบค้าสมาคมกับประเทศที่ปกครองโดยระบบเผด็จการ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ของประเทศไทยที่สหรัฐได้เชิญผู้นำไทย ซึ่งมาจากการรัฐประหารไปเยือนอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวสวัสดีนิวส์

0%
Comments
Loading...