ยิบรอลตาร์ปล่อยเรือน้ำมันอิหร่านไม่สนสหรัฐฯขอยึดต่อ!

679

ยิบรอลตาร์ปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านแล้วพร้อมปฎิเสธคำขอสหรัฐฯให้ยึดเรืออิหร่านต่อ

ทางการยิบรอลตาร์ยอมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ของอิหร่านแล้วหลังจากรับคำชี้แจงจากอิหร่านว่าเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ไม่ได้บรรทุกน้ำมันไปประเทศซีเรีย โดยทางการยิบรอลตาร์ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯที่ให้ยึดเรือของอิหร่านต่อตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯโดยอ้างถึงความแตกต่างในการคว่ำบาตรของสหรัฐและยุโรปต่ออิหร่าน

ยิบรอลตาร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนาวิกโยธินอังกฤษบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ของอิหร่านนอกชายฝั่งของยิบรอลตาร์เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมเนื่องจากมีข้อสงสัยว่ามีการขนส่งน้ำมันไปยังซีเรียซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ท่ามกลางการให้ข่าวของนายโจเซฟ บอร์เรลรัฐมนตรีต่างประเทศสเปนที่เปิดเผยว่าเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านถูกยึดตามคำขอของสหรัฐอเมริกาซึ่งพยายามหยุดยั้งการส่งออกน้ำมันอิหร่าน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯได้ออกหมายจับเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านตามที่ศาลสหรัฐฯได้ตัดสินว่าเรือบรรทุกน้ำมันสินค้าและเงินสด 995,000 ดอลลาร์ถูกยึดจากการละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการฉ้อโกงของธนาคารและการฟอกเงินรวมถึงกฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (IEEPA) และกฎหมายว่าด้วยการริบทรัพย์สินสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

Source Sputnik/RT/Aljazeera
Comments
Loading...