จอห์น โบลตันยอมรับสหรัฐเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเวเนซุเอลาเนื่องจากน้ำมันเป็นปัจจัยหลัก
จอห์น โบลตันที่ปรึกษาความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยกับทริส เรแกนพิธีกรรายการสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่าการดำเนินการของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อเวเนซุเอลาสาเหตุมาจากน้ำมันเป็นหลัก “มันจะสร้างความแตกต่างอย่างใหญ่หลวงต่อสหรัฐอเมริกาในเชิงเศรษฐกิจถ้าเราสามารถทำให้บริษัทน้ำมันอเมริกันลงทุนและผลิตขีดความสามารถของน้ำมันในเวเนซุเอลา”
"We're in conversation with major American companies now…It would make a difference if we could have American companies produce the oil in Venezuela. It would be good for Venezuela and the people of the United States." – John "Chickenhawk" Bolton, servant of Swamp King Trump. pic.twitter.com/M8rl8UqAdm
— HootHootBerns #RunBernieRun?? (@HootHootBerns) January 28, 2019
จอห์น โบลตันยังระบุในการให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์ด้วยว่าสหรัฐฯมีความเสี่ยงอย่างมากเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองของเวเนซุเอลาโดยเฉพาะการอ้างถึงน้ำมันของประเทศและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่สามารถนำมาสู่สหรัฐฯ
จอห์นโบลตันบอกกับสจ๊วต วาร์นี่ย์ผู้ดำเนินรายการอีกคนของฟ็อกซ์นิวส์ว่าการกำจัดมาดูโรนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเพราะเขานำ“ ประเทศที่มีผลประโยชน์อย่างยิ่งกับสหรัฐเป็นศัตรูกับเรา” การขับไล่เขาเป็น ” โอกาสที่ดีต่อธุรกิจ” ของเราในภูมิภาค
แน่นอนว่าโบลตันยังกล่าวย้ำอีกครั้งโดยอ้างว่าการแทรกแซงสหรัฐในการเมืองภายในประเทศของเวเนซุเอลานั้นเกี่ยวกับการขับไล่ผู้นำ “เผด็จการ” และปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน – แต่ความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำมันถูกปกปิดหลังการแทรกแซงของทำเนียบขาว
ความสนใจของโบลตันในการมองเห็นเศรษฐกิจสหรัฐฯเป็นประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของเวเนซุเอลาไม่น่าแปลกใจนัก โดนัลด์ทรัมป์เองมีประวัติแทรกแซงการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศร่ำรวยน้ำมันทั่วโลก..เพื่อให้บริษัทสหรัฐได้รับประโยชน์
The real reason the US cares about “democracy” in #Venezuela summed up in 32 seconds. pic.twitter.com/kKuy0KBQtA
— Danielle Ryan ? (@DanielleRyanJ) January 26, 2019
“เราสนใจลิเบียเพราะลิเบียมีน้ำมัน ถ้าลิดบียไม่มีน้ำมันเราก็ไม่สนใจ” เขาบอกฟ็อกซ์ในปี 2555 หนึ่งเดือนหลังจากการแทรกแซงของนาโต้ที่นำโดยสหรัฐซึ่งทำให้ลิเบียเป็นรัฐที่ล้มเหลว “ เราจะช่วยคุณ แต่เราต้องการน้ำมัน 50 เปอร์เซ็นต์ของคุณ” เขากล่าวถึงลิเบียในการสัมภาษณ์อีกครั้ง ทรัมป์ยังสนับสนุนนโยบาย“ เอาน้ำมัน” จากอิรักในอดีต
โบลตันไม่ได้เป็นคนเดียวที่ยอมรับน้ำมันเป็นปัจจัยหลักในการกระทำของสหรัฐในเวเนซุเอลา มาร์โกรูบิโอวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันของรัฐฟลอริดาเริ่มทวีตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “น้ำมันดิบจำนวนมากจากเวเนซูเอล่าเป็นที่ต้องการของชาวอเมริกัน
แม้จะมีการยอมรับอย่างชัดเจนว่าน้ำมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับทรัมป์และโบลตัน แต่วิกฤตการณ์ของเวเนซุเอลาส่วนใหญ่ถูกมองข้ามโดยสื่อกระแสหลักในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกับนักข่าวซึ่งมักจะเป็นศัตรูกับทรัมป์โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่าการแทรกแซง เป็นเรื่องเกี่ยวกับ“ ประชาธิปไตย” แทน
- Design