อังกฤษส่งเรือรบลำที่สามไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียอ้างไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านสหรัฐฯ
กระทรวงกลาโหมของอังกฤษแถลงเมื่อวันอังคารว่าอังกฤษกำลังส่งเรือรบหลวงดันแคนไปประจำการในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียพร้อมกับระบุว่าการส่งเรือรบไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน แต่ส่งไปเพื่อความมั่นคงในผลประโยชน์ของอังกฤษในภูมิภาคนั้น
การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่ออยาห์ตุลเลาะห์คาเมเนอีผู้นำสูงสุดของอิหร่านประกาศว่าจะยกระดับการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน รวมทั้งประกาศตอบโต้อังกฤษที่ส่งนาวิกโยธินยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่ช่องแคบยิบรอลต้าเมื่อสัปดาห์ก่อน
ก่อนหน้านี้อังกฤษส่งเรือรบหลวงเคนท์และเรือรบหลวงเมนทอสเข้าประจำการในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของอังกฤษโดยเฉพาะเส้นทางเดินเรือบรรทุกน้ำมัน